Trang lam Mon Chay Home

1- Bì Chay :

Vật liệu :

Sáu khẩu phần NGUYÊN LIỆU
- 1 hộp đậu hũ loại firm, 14 ounce
- 1 củ sắn loại vừa
- 2 củ khoai tây loại vừa
- 1 gói miến nhỏ
- 3 lát ham chay Nhật
- 1 ounce thính bột
- 1 teaspoon tiêu
- 1 teaspoon bột nêm chay
- 1 teaspoon muối
- 1/2 teaspoon đường
- 2 cups dầu canola dùng để chiên

Cách làm :

- Đậu hũ để ráo nước, cắt lát mỏng, chiên vàng, cắt thành sợi nhỏ
- Củ sắn: gọt vỏ, rửa sạch, cắt làm tư, chiên vàng rồi cắt thành sợi nhỏ
- Khoai tây: gọt vỏ, cắt sợi nhỏ, rửa sạch để thật ráo nước, chiên vàng
- Miến: nhúng nước sôi khoảng 45 giây, vớt ra cắt ngắn
- Ham chay chiên sơ, cắt thành sợi nhỏ.
-Trộn chung các thứ đậu hũ, củ sắn, khoai tây, miến và ham.
- Nêm gia vị cho vừa ăn. Sau cùng trộn bột thính cho đều.
Trình Bày:
Bì chay có thể dùng để làm thành các món ăn sáng như bánh mì bì, cơm tấm bì, bún bì và bì cuốn. Ăn kèm với nước tương chua ngọt và đồ chua.

2- Bì Cuốn Chay :

Vật liệu :

•5 miếng đậu hũ chiên
•1kg củ sắn
•1/2kg khoai tây hoặc khoai môn cao
•50 gram bún tàu
•xà lách, rau sống lặt rửa sạch thái nhỏ
•thính
•bánh tráng
•đường, ớt, nước tương, nước dừa tươi, chanh

Cách làm :

1.Đậu hũ chiên: xắt sợi nhỏ như cọng giá
2.Củ sắn: gọt vỏ, rửa sạch, xắt mỏng, xong xắt nhỏ, như đậu hũ, đem xào với dầu cho chín và ráo nước.
3.Khoai tây: gọt vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ như củ sắn, để ráo nước, đem chiên hơn vàng với dầu.
4.Bún tàu: ngâm sơ với nước lạnh độ 5 phút, vớt ra, để ráo nước. Đem chiên phồng
5.Bắc chảo nóng, cho 2 muỗng súp dầu ăn vào, bầm 1 củ tỏi cho nhỏ, cho vào dầu cho thơm, tỏi vàng nhắc xuống.
6.Nhân: trộn chung đậu hủ, củ sắn, khoai tây, dầu đã phi tỏi, nêm muối đường cho vừa ăn.
7.Bánh tráng nhúng nước lạnh cho mềm, cho rau sống, bì cuốn chặt lại.
8.Bì ăn chung với nước tương, chanh, ớt.

3-Bún Kho Huế :

Vật liệu :

1 gói bún sợi lớn
Đậu hũ ki cọng: 2 cái chiên xắt miếng
Nấm đông cô lấy nước và cái xắt miếng
1 miếng đậu hũ chiên xắt miếng
Xả, ớt khô: 2 trái, hột điều, màu, gừng.
Mì căn cây: 1 miếng
Bắp cải, cà rốt, su su, ngò, chanh
Rau sống, rau thơm, giá dùng làm rau ghém xắt mỏng.

Cách làm :

Bắc soong, cho dầu ăn vào, dầu nóng cho đậu hũ, măng vào xào, nêm
cho vừa ăn, cho nước dừa và 3 lon nước, xả vào đun sôi, để lũa vừa
phải, nêm lại cho vừa ăn.Lấy chảo phi ớt màu, đổ vào nồi nước
lèo, bỏ lá chanh vào (nếu không có lá chanh bỏ lá thơm vào) đậy
nắp, để lửa riu riu.Bún luốc vớt ra để ráo nước, cho vào tô, múc
nước lèo đỏ lên, dùng với rau sống va các thứ rau thơm.

4- Bún Măng (chay) :

Vật liệu :

Bốn khẩu phần NGUYÊN LIỆU
- 14 oz. (396 g) đậu hũ tươi
- 1 pound măng khô
- 10 nấm đông cô hay nấm hương
- một cây mì căn
- một gói bún khô
- gừng, chanh, ớt
- 5 cups nước súp đã nấu sẵn
- 1/4 cup boa-rô xắt mỏng (chopped leeks)
- 2 tablespoons dầu canola
- 1 teaspoon muối
- 1 teaspoon bột nêm chay natural vegetarian seasoning
- 2 tablespoon nước tương

Cách làm :

Giai Đoạn Một: Sửa Soạn
- Đậu hũ: cắt thành từng miếng nhỏ, khoảng 3x2x1 cm, chiên với dầu canola thật nóng, cho đến khi vàng, vớt ra, để ráo dầu.
- Nấm đông cô hay nấm hương: ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút cắt miếng.
- Mì căn: thái miếng vừa ăn, ướp đường, nước tương, bột nêm chay xong để khoảng một giờ cho thấm.
- Đun nóng chảo với 1 tablespoon dầu cho boa-rô trước, sau đó cho mì căn, đậu hũ, nấm đông cô hay nấm hương, nêm gia vị và xào đều cho thấm.
- Măng khô: ngâm nước ấm một đêm, xả sạch, rồi luộc độ 20 phút vớt ra rửa bằng nước lạnh, rồi lại đem luộc như thế lần thứ hai hoặc lần thứ ba cho đến khi mềm, rửa sạch vắt khô nước, chọn những phần non cắt thành miếng vừa ăn. Ướp với gia vị.
- Bún khô: bắc nước sôi, luộc vừa mềm, xong xả nước lạnh rồi để ráo nước.
Giai Đoạn Hai: Cách Nấu
- Đổ 5 cups nước súp vào nồi, có thể thêm vào vài lát gừng nấu sôi, cho măng vào hầm vừa mềm, kế đó cho đậu hũ, mì căn và nấm, đợi sôi lại và nêm nếm cho vừa miệng, rồi tắt lửa.
Giai Đoạn Ba: Trình Bày
- Khi ăn, bỏ bún vào tô, múc nước súp có măng, nấm, đậu hũ, rắc tiêu, ngò.
- Có thể cho thêm nước tương gừng nếu muốn.

5- Bún Riêu Chay :

Vật liệu :

5 trái cà chua lớn
1/2 trái thơm hoặc me bột
Ốc đậu mua ở lò đậu hũ
1 đậu hũ chiên
4 củ cà rốt, 1 củ sắn, 3 củ su su, 1 củ cải v..v...
Dầu màu, muối, tiêu, giá, rau thơm, boa rô, hẹ

Cách làm :

1. Cà rốt, củ sắn, su su, củ cải, v..v... cắt nhỏ luộc chín bỏ xác lấy nước lèo
2. Cà chua cắt làm 8
3. Thơm bằm nhỏ
4. Đổ dầu vào nồi, phi boa rô cho thơm, bỏ thơm vào xào, xong bỏ cà chua vào xào rồi bỏ nước lèo vào nấu sôi, nêm nếm cho vừa ăn
5. Ốc đậu mua về để ra giá, dùng một cái muỗng khác đè xuống cho nát ra rồi để vào nồi nước lèọ Khi nước sôi đậu sẽ nổi lên như riêu cua, kế đến cho đậu hũ chiên vào và cuối cùng để dầu đều màụ
6. Cho tí dầu ăn vào chảo cho nóng bỏ ớt vào xào, xong bỏ nước me vào quậy đều kế đến cho cua vào xào đều cho nướcc me thấm cua rồi cho hành tây và hành lá vào rồi cho chút dầu mè + tiêu vào, nêm lại vừa ăn là được.

6- Bún Thang :

Vật liệu :

Cà rốt, củ cải trắng
Đậu hũ chiên: 1 miếng
Mì căn hộp: 1/2hộp (hiệu companion ngon hơn các hiệu khác)
1 gói bún, ngò, rau thơm.

Cách làm :

Nấu nước dùng bằng carot, củ cải trắng, bột ngọt hay đường.Nêm cho vừa ăn.Bún luộc vớt ra để ráo nước, đậu hũ chiên thái sợi, ngò, rau thơm đem thái nhỏ.Sắp bún vào tô, cho đậu hũ thái chỉ, mì căn hộp thái chỉ, ngò rau thơm lên mặt, múc nước lèo lên cho đây tô.

7- Chả Giò (chay) :

Vật liệu :

- 1 hộp đậu hũ loại regular 14 oz
- 4 củ cà rốt loại medium
- 1 pack of 20 or 25 spring roll skins (roll wrappers)
- 4 ounces nấm đông cô
- 1 gói miến nhỏ
- 1 củ boa-rô, cắt nhỏ
- 2 ounces nấm mèo
- 6 củ khoai môn nhỏ hay 1 củ khoai tây
- 1 củ sắn tươi
- 1 củ boa-rô
- 4 ounces đậu xanh chà vỏ (peeled split mung bean)
- 1 1/2 teaspoons muối
- 2 teaspoons bột nêm chay
- 1 teaspoon tiêu
- 1 teaspoon đường
- 4 cups dầu canola để chiên

Cách làm :

- Củ sắn và cà rốt: thái chỉ, vắt thật ráo nước
- Nấm đông cô: ngâm nước ấm, rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ.
- Nấm mèo: ngâm nước lạnh, rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ
- Đậu hũ: cắt thành lát mỏng, chiên vàng, sau đó cắt thành sợi nhỏ
- Khoai môn hoặc khoai tây: bào vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ
- Miến: ngâm nước lạnh, cắt ngắn
- Đậu xanh: ngâm nước lạnh cho mềm, hấp vừa chín, chà nhuyễn
- Boa-rô: cắt nhỏ
Giai Đoạn Hai: Trộn Nhân
- Trộn tất cả nấm đông cô, nấm mèo, đậu hũ, củ sắn, cà rốt, đậu xanh, khoai môn, miến, boa-rô và gia vị vào. Nêm nếm cho vừa miệng. (Có thể ướp riêng mỗi thứ cho thấm trước khi trộn chung )
Giai Đoạn Ba: Gói và Chiên
- Phân thành từng phần nhỏ mỗi phần khoảng hai tablespoons nhân, gói trong roll wrapper, thành dạng hình tròn ống. Dán lại bằng hỗn hợp nước bột mì.
- Làm nóng chảo dầu khoảng 350 độ F (177 độ C). Chiên ngập trong dầu sôi cho đến khi có mầu vàng là được.

8-Gỏi Sứa Chay :

Vật liệu :

2 trái dưa chuột
2 củ cà rốt
3 cây mì căn
100 gr đậu phộng rang
100 gr mè
2 miếng đậu hũ chiên
đường, ớt, chanh, nước tương, muối, ngò

Cách làm :

Dưa chuột và cà rốt: xắt nhỏ như cọng gía, trụng sơ nước sôi, vắt ráo.
Mì căn : xé nhỏ, chiên vàng.
Mè và đậu phộng: rang vàng, giả nhỏ.
Đậu hũ chiên: xắt nhỏ như cọng gía.
Trộn chung các thứ lại nêm 1 muỗng cà fê đường, 1 tí nước tương, vắt chanh và bỏ ít ớt vào. Nêm vừa chua chua ngọt ngọt là được.
Cho gỏi vào dĩa, rãi đậu phộng, mè, ngò lên mặt.

9- La Hán Chay :

Vật liệu :

4-6 phần ăn
2 oz. miến, ngâm mềm
3 mộc nhỉ khô, ngâm mềm,
4 nấm đông cô, ngâm mềm, bỏ cùi cứng
20 kim châm, ngâm mềm (30 phút), rồi thắt gút
từng bông
2 miếng vuông đậu hủ (8oz.), xắt mỗi miếng làm 4
phần, chiên vàng
3 tbs. dầu ăn
1 cây bô-rô (leek), chỉ lấy phần trắng, xắt mỏng
1 bông cải nhỏ, bẻ ra từng bông nhỏ, trụng sơ với
nước sôi
1 củ to carrot, xắt lát mỏng
1 cup đậu que, xắt sợi
1/2 cup măng tươi hay măng hộp, xắt sợi
1 cup nấm rơm hộp, bỏ nước
Nước sốt:
1/4 cup nước tương
1 tsp. muối
1/4 cup nước dùng rau cải (vegetable broth), hay
nước lã
2 tsp. đường
1 tsp. dầu mè
Tiêu đen

Cách làm :

1.Hòa những vật liệu làm nước sốt trong chén nhỏ,
để riêng .
2.Xắt miến thành khúc ngắn, nấm đông cô và
đậu hủ chiên, xắt sơi.Mộc nhỉ xắt miếng to
bằng ngón tay cái .
3.Bắt chảo nóng và dầu ăn lên .Bỏ bôrô vào
xào khoảng 15 giây.Bỏ carrot và bông cải
vào và xào thêm 1 phút nữa . Kế đó bỏ đậu
que, măng và xào thêm 1 phút nữa .Cuối
cùng cho tất cả các nấm, miến, kim châm, và
đậu hủ chiên vào xào chung thêm vài phút nữa .
4.Bắt đầu chế nước sốt vào đồ xào .Tiếp tục
đảo đến khi nào nước sốt thấm đều .Nêm tiêu
cho thơm .

10- Mắm chưng chay :

Vật liệu :

1.Chuẩn bị
- 2 khuôn đậu hũ tươi loại cứng, để ráo nước.
- 1 củ hành tây, bằm nhỏ.
- 1 củ leek(Phần trắng) bằm nhuyễn.
- 4 muỗng lớn sữa bột(Nếu sợ mập thì có thể dùng loại sữa bột lowfat...A...).
- 2 muỗng cafe cocoa/chocolate bột.
- 1 muỗng lớn margarine/butter(Có thể dùng loại " I can'' t believe it'' s not butter"cho đỡ mập...A...).
- Nấm búp tươi/nấm rơm tươi rửa sạch, để ráo nước, bằm nhỏ sơ sơ.
- 3 muỗng lớn dầu olive
- 1/2 muỗng cafe bột nêm
- 1/2 muỗng cafe đường.
- 1 muỗng cafe muối.
- 1/2 muỗng cafe tiêu.
- 4 muỗng lớn sả tươi bằm nhuyễn với ớt trái đỏ.
- 6 miếng chao đỏ nhỏ.
- 3 muỗng lớn cheese vàng đã bào sẵn, có bán ngoài chợ Mỹ.Nếu sợ mập thì mua loại cheese làm bằng đậu hũ, về xắt sợi mỏng mỏng dài dài cũng được.

Cách làm :

- Phi hành tây, sả, ớt, và leek lên cho vàng, cho thơm, thêm muối, bột nêm và cho margarine/butter vào, quậy tan. Nhắc xuống để nguội.
- Đậu hũ cắt miếng ngang vừa phải, để vô máy "food processor", xay nhuyễn cùng với nấm. Kế đến trộn hỗn hợp hành, leek, margarine/butter, gia vị ở trên vào. cho bột cocoa/chocolate, chao đỏ, và sữa bột vào trộn đều. Đổ tất cả hỗn hợp vào tô lớn, rắc tiêu.Ém thật chặt hỗn hợp trong tô và làm cho bề mặt thật mịn thật láng, bằng phẳng, sau đó trải cheese vàng lên mặt.Bỏ vào microwave hoặc chưng cách thủy khoảng 10 phút là ăn được rồi á.
***Món nì ăn dzí dưa leo thì nhứt định cơm sẽ dzào bụng, khỏi xẩy đi đâu hít á...hi hi hi......

11- MÌ QUẢNG CHAY :

Vật liệu :

- Nước hầm rau cải(Bắp tươi, củ cải trắng, carrot, một
trái táo đỏ ngọt, butter squash, tất cả cắt khúc, cộng với cabbage, hành tây, đổ nước vào nồi pressurẹ Nêm tí muối, tí bột nêm chay,một viên đường phèn nhỏ, bắt lên bếp hầm khoảng nửa tiếng, nhấc xuống bếp, lọc lấy nước, đổ thêm vào nồi nước lọc 1 lon vegetable broth, bắt lên bếp nấu sôi, có loại nước tương mushroom flavor dùng để nêm nước lèo chay là ngon nhất, mà nước lèo hổng bị đen đó nhen).
- Mì quảng(Có thể dùng phở cọng bự như bánh tráng xắt miếng, ngâm nước cho thêm tí nghệ vàng hoặc màu vàng cũng được)
- Đậu xanh không vỏ
- 1/3 trái thơm tươi(Thơm tươi thì ngon hơn, nếu hổng có thời giờ thì có thể dùng thơm hộp, nhưng chắc hổng ngon bằng), gọt vỏ, bỏ vô máy sinh tố say nhuyễn vắt lấy nước.
- Nấm mèo nguyên tai, lựa nấm thật bự, ngâm nước cho mềm, rửa sạch, vớt ra để ráọ
- Bắp trái tươi bào sẵn.
- Mì căn
- Ham chay("Chicken" flavor thơm ngon hơn), hổng có cũng được .
- Nấm búp tươi(Ở VN dùng nấm rơm tươi là tuyệt cú mèo)
- Bánh tráng mè nướng vàng
- Rau thơm đủ loại, giá sống, rau muống chẻ, bắp chuối bào, ngò.
- Leek: Phần xanh xắt nhỏ(Chia làm 2 phần) để ướp, phần trắng bầm nhỏ, chia làm 2 phần để phi cho thơm
- Chanh, ớt tươi, bột năng, nước dừa tươị
- Đậu phụng rang vàng
- Dầu Olive
- Hột điều màu

Cách làm :

- Nấm búp tươii/nấm rơm tươi ngâm tí muối, rửa sạch lại bằng nước lạnh để ráọ
- Đậu xanh hấp chín, để vào cối quết nhuyễn chung với bắp tươi bào sẵn. Cho 1 phần leek xanh xắt nhỏ vào, nêm tí muối, đường, bột ngọt, tiêu cho vừa ăn, thêm vào hai giọt màu đỏ, hai muỗng bột năng, quết cho thật kỹ, thật đềụ
- Ham chay xắt miếng mỏng. Bắt chảo lên bếp, cho vào hai muỗng dầu Olive, bỏ phần trắng leek và ham chay vào đảo sơ qua cho vàng vàng, múc ra dĩa để nguộị
- Mì căn xâm cho nhừ(Để cho mau thấm gia vị), ướp phần leek xanh còn lại với tí muối, đường, bột ngọt, tiêu, để khoảng 1/2 tiếng cho thấm
- Rau sống đủ loại, bắp chuối bào, rau muống chẻ, rửa sạch để ráọ
- Đậu phụng rang vàng giã vừa phải(Đừng nát mất ngon)
Cách làm
- Lấy từng nấm mèo lau cho thật khô, dùng muỗng cà phê múc hỗn hợp bắp đậu xanh quệt dày nấm mèo cho hơi u lên chính giữa cho đẹp. Bắt xửng lót lá chuối, xếp nấm mèo vào, hấp cho chín, lấy ra để nguộị
- Bắt chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu Olive, đợi dầu nóng cho mì căn vào xào cho vàng vàng, đổ vào chảo nửa chén nước dừa tươi, rim cho cạn nước là được, vớt ra để nguội, xắt lát mỏng, để chung vào dĩa ham chaỵ
- Đổ nước thơm vắt vào nồi nước lèo, nấu cho sôi, thả nấm tươi vào, nêm nếm vừa ăn(Nêm nước lèo nhớ dùng đường phèn thay cho đường cát trắng, nước lèo sẽ ngọt thanh hơn)
- Bắt chảo lên bếp, cho tí dầu vào, đợi nóng bỏ hột điều màu vào, vừa thấy hột điều màu lăn tăn là tắt lửa bắt xuống liền, đừng để cháy, vớt bỏ hột
- Bắt chảo dầu khác lên bếp, đợi nóng cho phần leek trắng bầm còn lại, phi cho vàng thơm, đổ vào chảo hôt. điều màụ
- Vậy là xong! Mì quảng trụng sơ nước sôi cho vào tô, xếp chả nấm mèo, mì căn, ham chay, múc nước lèo sâm sấp tô, rưới tí đậu phụng rang giã và tí nước màu hột điều lên trên, rắc tiêu, ăn kèm với các thứ rau trên và bánh tráng mè nướng dòn bóp vụn. Ui chu choa uiiiiii ...đúng bọi wá chời wá đất nè ...hi hi hi .........

12-Phở Bắc (chay) :

Vật liệu :

Bốn khẩu phần NGUYÊN LIỆU
- 5 cups nước súp chay (xem cách làm)
- Bánh phở tươi hay phở khô
- 14 oz đậu hũ
- 16 oz. nấm rơm tươi
- Giò lụa (xem cách làm)
- Ngò gai, húng quế, ngò, chanh, giá, ớt
- Một miếng quế nhỏ
- 5 cái hoa hồi
- 1 tablespoon hột ngò khô
- 1/2 teaspoon ngũ vị hương
- Một củ gừng cỡ nhỏ

Cách làm :
Giai Đoạn Một: Sửa Soạn
- Đậu hũ để ráo nước, cắt làm bốn, ướp tiêu, muối, boa-rô, bột nêm chay, ngũ vị hương, cho thấm rồi chiên vàng. Sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn
- Nấm rơm tươi: rửa sạch, cắt làm ba. Xào nấm với dầu, boa rô, tiêu, muối, và bột nêm cho thấm.
- Giò lụa: Xắt lát mỏng
- Bánh phở tươi: nhúng nước sôi. Nếu là bánh phở khô, cần ngâm nước lạnh, xả sạch trước khi nhúng nước sôi.
- Các loại rau thơm: rửa sạch
- Gừng tươi: nướng vàng, đập dập
Giai Đoạn Hai: Cách Nấu
- Cho nước súp đã nấu sẵn vào nồi vừa đủ số lượng người ăn, nêm chút bột nêm chay và muối.
- Hoa hồi, quế, hột ngò khô, bỏ chung vào bao giấy cột chặt,thả vào nồi nước súp.
- Cho gững đã nướng vàng vào nồi
- Nấu sôi nước súp khoảng 15 phút, nêm nếm vừa miệng.
Giai Đoạn Ba: Trình Bày
- Cho bánh phở vào tô, sắp giò lụa, nấm, đậu hũ, khi nào dùng sẽ chế nước súp đang sôi vào bát phở, bỏ ngò, tiêu lên mặt tô.
- Ăn với húng quế, ngò gai, giá, tương phở, chanh và ớt.
Nguyên Tắc: Nước súp phải trong, ngọt, phảng phất mùi gừng, quế và hồi.
Ghi Chú: Có thể dùng thực phẩm biến chế như ham
chay thái lát, để cho thêm vào làm nhân.