Trang lam Hai San

Home

1- Bò Cuốn Lá Lốt :

Vật liệu :

- 2lbs thịt bò nạc xay vừa, đừng nhuyễn quá
- Lá lốt
- Dầu ăn, nước chấm maggi, dầu mè.
- Tỏi, tiêu, đường, muối, chút bột ngọt,
- Hành lá xắt nhỏ, hành tâỵ
- Tăm xỉa răng, hoặc cây que nướng thịt

Cách làm :

Thịt bò rửa sạch bằng nước muối, xắt thịt cho vào cối xay một lần, đừng cho nhuyễn quá. Nêm dầu ăn, chút tiêu, đường, bột ngọt, tỏi đâm nhuyễn, chút muối, vài muỗng canh nước chấm Maggi, 2 muỗng cà phê dầu mè, hành lá xắt nhỏ. Trộn gia vị và thịt bò xay cho đều cho thấm. Ướp khỏang 1 giờ.
Lá lốt rửa sạch để ráo nước, lau khô. Hành tây cắt dài chiều ngang cỡ 1cm. Cho thịt bọc chung quanh hành tây, dài và bự bằng ngón tay cái rồi đặt vào giữa lá lốt cuộn tròn, bẻ hai đầu lá vào như gói chả giò, để khi nướng nước cốt thịt không chảy ra ngòaị Lấy cây tăm xuyên qua lá lốt và thịt để lá khỏi bung rạ Hoặc xâu chung vào một cái cây dài, để nướng.
Nướng thịt bò lá lốt bằng lò than, hoặc grill. Thoa lên lá lốt chút dầu ăn để lá khỏi bị cháy khô khi nướng. Thịt bò mau chín, đừng để cháy khô, lá lốt cháy đen, ăn mất ngon.
Chấm thịt bò để nguyên lá lốt với nước Maggi có dầm ớt tươi cắt mỏng.
Ghi chú:
- Món này thường dùng với bánh hỏị
- Có người ướp thịt bò với ngũ vị hương.

2- Bò Cuốn Mỡ Chài :

Vật liệu :

- 1/2 kg thịt bò
- 300g mỡ chài
- 5 củ hành tím
- hành lá, tỏi, tiêu
- Muối, bột ngọt, đường
- Ớt dấm, chanh
- Mỡ nước
- Xà lách, rau sống
- 2 trái khế, 1 trái chuối chát
- 1/2 trái thơm
- 1 chén mắm nêm
- Bánh tráng hoặc bánh hỏi

Cách làm :

+ Giai đoạn 1:
- Thịt bò dùng sóng dao dần cho mềm, bằm nhỏ ướp với 1 muỗng mỡ nước + hành + tỏi giả nhỏ + tiêu + muối + bột ngọt
Để độ 1/2 giờ cho ngấm gia vị
- Mỡ chài: ngâm vào thau nước, rửa sạch, để ráo
- Đậu phộng: rang vàng, đâm nhỏ
- Rau sống: rửa sạch để ráo
- Chanh: gọt vỏ xanh tách múi
- Khế: Gọt cạnh, ngâm nước lã
- Chuối chát: ngâm nước và tước vỏ lụa (ngâm vào nước có pha dấm chua để tránh chuối đen). Gần ăn mới gọt mỏng
- Mắm nêm: lượt kỹ
- Khóm: Gọt vỏ, xây mắt, bằm nhỏ, 1/2 vắt lấy nước
+ Giai đoạn 2: nướng thịt
- Để mỡ lên thớt, cho thịt vào, cuốn lại như cuốn chả giò
- Đặt thịt vào vĩ sắt có 2 mặt để kẹp lạị Nướng thịt chính đều, lửa vừạ
Cách làm mắm nêm
Đường+ chanh + tỏi + ớt giả nhỏ. Cho mắm nêm + nước khóm và 1/2 khóm bằm còn lại vào mắm. Nêm vừa ăn
+ Giai đoạn 3: Trình bày
- Sắp thịt ra dĩa bên trên 1 ít mỡ hành và rắc đậu phộng rang.
- Bánh hỏi: gỡ từng lát cuốn tròn lại, sắp lên đĩa bên trên phết mỡ hành
- Chuối chát + khế xắt lát mỏng sắp chung với rau sóng.
Món này ăn nóng với bánh hỏi + mắm nên hoặc ăn với bánh tráng nhúng nước.

3-Bún Riêu Cua - Ốc :

Vật liệu :

- 100g tôm khô loại ngon
- 1 kg cua loại nhỏ
- 200g huyết heo
- 300g cà chua
- 12 viên tàu hủ nhỏ loại chiên
- 200g hột điều đỏ
- 1kg ốc lát + 1 hột vịt lạt
- 6 tép hành lá
- Gia vị : tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi, dầu chiên, bột cà rị
- 200g hành tím bào mỏng phi vàng
- Rau, giá, bắp chuối bào, rau muống bào, quế, ngò gai, chanh ớt, mắm tôm, bún.

Cách làm :

Gạch cua : mỡ phi tỏi cho vàng cho gạch + vài giọt màu gạch cua + gia vị xào đềụ
1. Chuẩn bị
- Cua : rửa sạch, bỏ yếm, đem xay nhuyễn, cho 2 lít nước lạnh vào cua, dùng tay chà sạch bỏ vỏ cua, lấy nước cuạ
Cho vào nước cua + tiêu + muối + đường + bột ngọt + màu hột điều đỏ, hột vịt đánh tan cho vào nước cuạ
- Cà chua : cắt dọc làm 6.
- Hột điều : 6 muỗng xúp dầu ăn vừa nóng cho hột điều vào đảo nhanh tay nhắc xuống rây bỏ hột.
- Hành lá : xắt nhuyễn
- Ốc, rửa sạch, ngâm với lá ổi hoặc sả đập giập 30 phút, xả sạch cho nước ngập mặt đem nấu chín. Gỡ thịt ốc rạ
- Mỡ phi tỏi cho ốc vào xào + gia vị + một chút bột cà ri + màu hột điều đỏ.
- Tôm khô : ngâm nước, để ráọ
- Huyết heo : cắt miếng dài 4cm, ngang 2cm.
2. Chế biến
- Cho nước cua lên bếp đun lửa than vừạ
- Chảo khác cho mỡ phi tỏi xào tôm khô + cà + gia vị + màu hột điều đỏ. Cho hỗn hợp này vào nước riêu đang nấu nêm lại chút mắm tôm + gia vị. gần ăn cho huyết heo + tàu hũ chiên vào + hành lá + hành phi cho lên mặt.
3. Cách dùng
Món này dùng nóng. Khi dùng cho bún ra tô + hành lá + ốc + nước bún riêụ Dùng nóng với rau giá, chanh ớt, mắm tôm.
Nếu trường hợp muốn ăn ngon :
- 2 hột vịt lạt.
- 200g nạc dăm băm nhuyễn.
- 100g tôm khô quết nhuyễn (ngâm nước để ráo rồi quết)
- Trộn chung : nạc dăm + tôm khô + hột vịt đánh tan ra + tiêu + muối + bột ngọt + đường.
- Khi nước bún riêu bắt đầu sôi tim thì đổ hỗn hợp hột vịt vào, đổ từ từ quậy một chiều, làm như thế cho đến hết hột vịt sẽ quyện vào nước cua, sẽ nổi lên rất ngon, thịt sẽ làm nước lèo thêm ngọt.
Chú ý : nước riêu vừa sôi tim thì dùng sạn đẩy nước cua dưới đáy lên đều, lửa riu riu, nước cua dễ khét sẽ mất ngon.

4- Cá Đút Lò :

Vật liệu :

2 con cá bông lau
6-8 của hành tây lớn
2 muỗng canh rượu rum
khoảng 10 tép tỏi + hành lá + dầu ăn
Ddậu phộng

Cách làm :

Chuẩn bị 2 con cá bông lau, cạo nhớt, rửa sạch bằng nước muối, sau đó xẻ hai đường dài hai bên xương sống của con cá ( giống như mình chẻ sống lưng con tôm vậy) và ướp cá với hai muỗng canh rượu rum (khoảng 20 phút ) để cho nó át mùi tanh của cá.
Trong khi ướp cá thì bật lò nướng ở nhiệt độ 350 độ cho nó nóng trước. Khi ướp cá xong thì lấy của hành tây cắt từng khoanh dầy khoảng 1/2 inch và đặt con cá nằm trên những khoanh hành rồi để vào lò nướng.
Trong khi nướng cá thì tỏi đem ra bằm nhuyễn và bắt chảo dầu lên phi cho hơi vàng là được. Khi cá cho vào lò nướng được khoảng 20 phút thì quết một lớp tỏi phi lên trên mình cá và cứ 20 phút thì lại quết lên một lớp khác cho tới khi cá chín.......Nướng cá tùy theo cỡ của cá lớn nhỏ mà thời gian lâu mau khác nhau ( khoảng 45 phút cho tới 1 tiếng rưỡi) nhưng quan trọng đó là đừng nướng lâu quá mất đi vị ngọt của thịt cá. Sau khi cá chín thì đem rạ Đem hành lá xắt nhuyễn, bắt chảo dầu lên phi rồi xối mỡ hành lên thân cá, cùng với đậu phộng rang đâm nhuyễn.
Xếp cá lên dĩa xà lách với đồ chua rãi đều xung quanh cộng thêm dưa leo xắt lát. Trình bày cho đẹp và ăn với bánh tráng cùng rau sống.
Công Tử

5- Cá Hấp Chanh Ớt :

Vật liệu :

1 con cá chép hoặc cá mè khoảng chừng 500g r
120ml nước cốt chanh và 1 quả chanh cắt lát
2 muỗng canh ớt tươi băm nhuyễn
2 muỗng canh nước mắm
1/2 muỗng canh muối và vài cọng rau mùi (ngò) cắt khúc 1cm

Cách làm :

Cá làm sạch, rửa thật sạch và để ráo nước. Sau đó, cho cá vào nồi, hấp cách thuỷ trong khoảng 15 phút cho đến khi bạn thấy cá chín mềm nhưng không bị vỡ nát.
Trong khi chờ đợi, trộn chung các thứ gia vị lại với nhau (nước cốt chanh, ớt và tỏi giã nát, nước mắm, muối
Khi cá chín, gắp ra đĩa, rưới đều hỗn hợp nước cốt chanh và gia vị lên thân cá
Trình bày:
Rắc rau mùi lên trên, xếp vài lát chanh mỏng bên cạnh cá để trang trí cho đẹp
Mách bạn
Nếu chỉ hấp một con cá, ban để cá vào một cái đĩa, đặt đĩa lên cái tô rồi để giữa nồi nước, nếu hấp nhiều cá (để đãi khách), bạn nên dùng một cái rổ có lỗ thưa thay vì cái tô. Nhưng tốt nhất là nên chọn loại vỉ đan bằng nan trẻ
Chú ý mực nước trong nồi phải thấp hơn đĩa.. Nếu không, nước sẽ vào đĩa và làm nước ngọt tiết từ cá bị tràn ra ngoài.

6- Cá Hấp :

Vật liệu :

1) 1 1/2 pound or 2 pound cá strike bass ( bỏ vâỹ rưả sach. băng` muôí)
2) 1/3 chen' cơm caỉ xá bâú( caỉ măn. trong hủ mua ở chợ taù hay chợ v-n)
3) 4 canh' nâm' đông cô khô ( ngâm nươc' nong' cho mêm` dzăt' hêt' nươc' rôì căt' dzaì như tăm )
4) 1/3 chen' nâm' meò khô ( ngâm mêm` ruì căt' theo như tăm )
5) 2 cây hanh` lá ( chẻ sơị khoang? 2 đôt' ngon' tay )
6) 1/2 củ gưng`( căt' sơị như tăm )
7) 1 bó ngò thơm
8) 3 muông? dzâù ăn cafe
9) 3-4 muông? xì dzâù chay cafe( tuỳ theo măn nhat.)
10) 1/2 cafe đương`

Cách làm :

1) dzung` nôì lơn' hâp' cá
2) lâý điã cho cá vô( nhớ là băng` nhôm hay sanh` ...vanh` faỉ cao để chưá nươc' ngot. cuả cá và xì dzâù ) rôì cho nâm', tai meò, caỉ xá bâú ,lên trên và chung quanh cá, để gưng` trên minh` cá,cho xì dzâù ,dzâù ăn lên minh` cá,....lâý nôì cho lên bêp' cho vaò 2 hay 3 caí chen' chông? ngươc. chân lê trên , đổ nươc' vô băng` chân chen', rôìcho điả cả hâp' lên trên chân chen'..mở lưả chuân? bị hâp'..canh độ chưng` 20 - 25 phut' cá chin' ...lâý ra đem lên ban` ..cho hanh` lá và ngò thơm lên trên....thế là có môt. mon' cá hâp',,chứ dzanh ....

7- Cá Lóc Nướng :

Vật liệu :

- 1 con cá lóc (or catfish) 2 lb trở lên
- Củ sắn, cà rốt (mỗi thứ 1 lb)
- Hành phi và hành lá xanh
- Rau sống, xà lách
- 1/2 trái thơm hoặc thơm hộp
- Mắm nêm, củ kiệu, bánh tráng
- Muối, tỏi, đường, tiêu, ớt
- Dầu ăn

Cách làm :

- Cá mua về rửa và cạo nhớt cho sạch, cắt đôi cho vào đĩa lớn. Ddâm tỏi, đương, muối, tiêu vào ướp cá.
- Củ sắn, cà rốt bào vỏ, cắt sợi mỏng nhuyễn.
Trộn hai thứ
- Để dầu nóng, đập tỏi cho vàọ Toỉ thơm cho củ sắn, cà rốt vào xàọ Nêm cho vừa ăn.
- Phi hành lá xanh sau đó trút ra chén.
- Đặt cá vào khay cho hành lá xanh đã phi sẵn lên cá đậy aluminum foil cho vào oven nướng. Khi cá chín đem khay rạ Ddể củ sắn + cà rốt đã xào chín xung quanh cá, sau đó rải hành phi lên trên.
- Lược bỏ cặn mắm nêm. Cho chút giấm, đường vào mắm nêm, nêm cho vừa ăn là được. Sau đó cho thơm và tỏi băm nhỏ vào mắm nêm.
3) Cách dùng
Khi ăn, cuốn cá, củ sắn + cà rôt' xào, rau sống, củ kiệu với bánh tráng. Chấm với mắm nêm. Ăn cay đâm ớt cho vào mắm nêm.
Chúc các bạn ăn ngon...

8- Cá nướng tỏi :

* CHUẨN BỊ : 20 phút
* NƯỚNG : 40-50 phút
* NGƯỜI ĂN: 04

VẬT LIỆU:

+ 1/4 tách bơ hoặc dầu margarin loãng
+ 2 tép tỏi dập.
+ 2 muỗng canh rau thơm băm nhỏ
+ 1 muỗng nước cốt chanh
+ Tiêu mới xay
+ Cá nguyên con từ 1,5 đến 2kg (bỏ ruột)

Cách làm :
Rửa cá rồi để ráo nước. Đặt cá vào giấy nhôm cỡ dày.
Bỏ chung bơ nước hoặc dầu margarin, tỏi, rau thơm, nước chanh, trộn đều rồi tẩm vào cá, rắc tiêu, gói kín lại.
Treo xong hứng nước thịt dưới vỉ, dàn đều than hồng dưới xoong. Sau đó để than khá nóng (thử hơ tay, đếm 3 giây). hạ thấp vỉ, từ 40 tới 50 phút, khi thử bằng nĩa thấy cá chín rục là được.

9- Cá Nướng :

Vật liệu :

- 1 con ca' lo'c (or catfish) 2 lb tro*? le^n
- Cu? sa('n, ca` ro^'t (mo^~i thu*' 1 lb)
- Ha`nh phi va` ha`nh la' xanh
- Rau so^'ng, xa` la'ch
- 1/2 tra'i tho*m hoa(.c tho*m ho^.p
- Ma('m ne^m, cu? kie^.u, ba'nh tra'ng
- Muo^'i, to?i, ddu*o*`ng, tie^u, o*'t
- Da^`u a(n

Cách làm :

- Ca' mua ve^` ru*?a va` ca.o nho*'t cho sa.ch, ca('t ddo^i cho va`o ddi~a lo*'n. Dda^m to?i, ddu*o*ng, muo^'i, tie^u va`o u*o*'p ca'.
- Cu? sa('n, ca` ro^'t ba`o vo?, ca('t so*.i mo?ng nhuye^~n.
Tro^.n hai thu*'
- DDe^? da^`u no'ng, dda^.p to?i cho va`o. Toi? tho*m cho cu? sa('n, ca` ro^'t va`o xa`o. Ne^m cho vu*`a a(n.
- Phi ha`nh la' xanh sau ddo' tru't ra che'n.
- DDa(.t ca' va`o khay cho ha`nh la' xanh dda~ phi sa(~n le^n ca' dda^.y aluminum foil cho va`o oven nu*o*'ng. Khi ca' chi'n ddem khay ra. Dde^? cu? sa('n + ca` ro^'t dda~ xa`o chi'n xung quanh ca', sau ddo' ra?i ha`nh phi le^n tre^n.
- Lu*o*.c bo? ca(.n ma('m ne^m. Cho chu't gia^'m, ddu*o*`ng va`o ma('m ne^m, ne^m cho vu*`a a(n la` ddu*o*.c. Sau ddo' cho tho*m va` to?i ba(m nho? va`o ma('m ne^m.
3) Ca'ch du`ng
Khi a(n, cuo^'n ca', cu? sa('n + ca` ro^t' xa`o, rau so^'ng, cu? kie^.u vo*'i ba'nh tra'ng. Cha^'m vo*'i ma('m ne^m. A(n cay dda^m o*'t cho va`o ma('m ne^m.

10- Cà Ri Tôm :

Vật liệu :

--2lbs tôm rằn loại Black Tiger cỡ lớn 16-18
--2 trái cà tím lớn (Chinese eggplant) hay 4-5 trái loại nhỏ để nướng cũng được
--2 muỗng cafe dầu mè
--4 tép tỏi, bằm nhuyễn
--3 cọng hành lá cắt khúc xéo khoảng 1 inch
--2 cup sữa tươi,
--1 cup nước cốt dừa
--2 muỗng canh bột cari
--3 muỗng canh xì dầu
--2 muỗng canh đường
--2 muỗng canh bột bắp pha với chút nước
--1 lon chicken broth
--1 muỗng canh ớt bột

Cách làm :
-Tôm lột vỏ, chẻ lưng lấy chỉ đen, để đuôi cho đẹp, khi sis chẻ lưng, nhớ chẻ một chút xíu thôi nha, nếu không tôm sẽ bị cong lại hết. Ướp tôm với 2 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng cafe đường + 1 muỗng cafe bột carị Trộn đều rồi để vô tủ lạnh khoảng 15 phút.
-Cà tím cắt miếng xéo, cho dầu ăn vô chảo, khi dầu nóng cho cà tím vào chiên hơi vàng, vớt ra dùng paper towel thấm ráo dầụ
-Cho 1 lon chicken broth + 1 lon nước vô nồi + sữa tươi nấu sôi lên.
-Bắc cái chảo khác lên bếp, cho tỏi vô phi cho thơm rồi cho tôm vô xào hơi chín, trút tôm vô nồi nước sôị Tiếp đến cho cà tím + bột cari còn lại + dầu mè + xì dầu + đường + ớt bột + nước cốt dừa vô nêm cho vừa ăn. Nấu sôi lên lại
-Cho bột bắp vô cho nước hơi sệt sệt lại rồi cho hành lá vô là trút ra tộ Nếu sis ăn với cơm thì khi nấu cho ít nước một chút. Ddôi khi Dung Nhi nấu có cho thêm pineappple với xoài vô, vị ngọt và chua của trái cây làm cho cà ri ngon hơn. Nhưng mùi vị hơi lạ một chút nên Dung Nhi không dám suggest.

11- Cá Salmon Nướng :

Vật liệu :

--1 miếng cá salmon loại steak không da không xương khoảng 5-6 lbs. Sis mua lựa cái miếng cắt hình vuông thì làm được đẹp hơn
--tỏi
-đầu mè
--xì dầu
-đầu hào
--cooking wine
--muối, đường, mật ong (honey ở đâu cũng có)
--3 trái chanh vàng.
--rau xà lách, 1 trái cà chua lớn
--1 pint cherry tomato

Cách làm :

-Sis cho 1/2 lon muối + 1/2 nồi nấu soup đầy nước + 1 chén cooking wine + 1/2 chén đường. Quậy đều lên rồi cho nguyên miếng cá vào ngâm. Nước phải ngập miếng cá. Bỏ vô tủ lạnh ngâm một ngày một đêm. Làm như vậy tại vì miếng cá dày quá không thể nào thấm tới bên trong nên mình dùng osmosis để thấm tới bên trong.
--Ngày hôm sau, sis lấy cá ra rửa cho thật sạch lại bằng nước la.nh. Thấm cho thật là ráo nước. Phải thật là ráọ
-Gia vị ướp: 4 tép tỏi dã nhỏ + 2 muỗng canh xì dầu + 2 muỗng canh mật ong + 1 muỗng canh dầu mè + 1 muỗng canh dầu hào + 1/2 chén nước. Quậy cho đều lên rồi ướp cá cho đều 4 mặt. Ướp khoảng 2 tiếng thôị
-Preheat oven ở khoảng 400 degree khoảng 10 phút.
-Bọc cá kín trong giấy bạc rồi bỏ vô lò nướng khoảng 30 phút.
-Mở giấy bạc ra, lấy cá ra xếp trên vỉ sắt.
Đùng cọ thoa một lớp sauce đều lên trên cá (5 muỗng canh mật ong + 2 muỗng cafe xì dầu + 1 muỗng canh nước cốt chanh + 2 muỗng canh nước). Quết đều lên cá. Rồi nướng tiếp. Cứ 10 phút là mình lấy ra quết lên một lớp sauce, làm tiếp tục cho đến khi nào miếng cá vàng óng đều, rất là đẹp thì lấy rạ
-Xếp rau xà lách bên dưới, Ddặt miếng cá lên trên. Xung quanh xếp những lát chanh vàng thái mỏng vòng quanh miếng cá. Trên mỗi miếng chanh mình xếp một trái cherry tomatọ Trên miếng cá, ngay ở giữa thì mình cũng xếp vài lát chanh vàng hình tròn, trên để một cái hoa hồng làm bằng cà chua, xát bên cái hoa để vài cái lá húng trũi, như là lá của hoa hồng.
Món này phải ăn nóng, chấm chung với muối tiêu chanh nếu thích. Nhưng cái vị chính của nó là cái lớp ngọt ngọt ở bên ngoài, rồi vị thật là ngọt thơm ngon của cá bên trong

12-Cá Thu Chiên Sốt Cà :

Vật liệu :

4 khứa cá thu (khoảng 1/2kg), lựa khứa giữa
muối, tiêu, đường, bột ngọt
vài tép tỏi
dầu chiên, nước mắm
2 trái cà chua , 50gr cà hộp
xì dầu, dấm
1 muỗng soup tương xí muội
1 muỗng hột dầu điều đỏ
1 muỗng soup bột năng

Cách làm :

Cá thu: xát muối ngoài da, cạo sạch phấn trắng, rửa sạch để ráo, thoa mỏng 1 lớp muối vào cá
Tỏi : 1/2 đập dập, 1/2 bằm nhuyễn
Cà chua: bỏ hột, bằm nhuyễn
Hột điều : cho hột điều và 1 muỗng soup dầu vào chảo, đun lửa nhỏ, dầu sôi, nhắc xuống, lược lấy dầu điều đỏ
Chế biến
Bắc chảo nóng, cho dầu vào đun sôi, cho cá vào chiên vàng, trở mặt cho cá vàng đều, lấy ra để ráo dầu.
Sốt cà: bắc chảo nóng cho 1 muỗng soup dầu vào đun nóng, cho tỏi bằm nhuyễn vào phi vàng, cho cà chua và cà hộp vào xào+ màu điều đỏ+muối+đường+bột ngọt+xì dầu+dấm+tương xí muội+nước lã. Nêm lại vừa ăn, cho bột năng quậy nước lạnh vào cho sốt sanh sánh.

13- Các Phương Pháp Nấu Ăn Nướng :

Vật liệu :

Cách làm :

Nướng: là phương pháp dùng sức nóng trực tiếp của những tia nhiệt từ lò than cháy đỏ phát ratác dụng trực tiếp vào thực phẩm để biến đổi thực phẩm sống thành thực phẩm chín. Món nướng là món ăn ngon và hấp dẫn có từ lâu đời nhất. Đến nay phương pháp nướng vẫn được tồn tại phát triển rất phong phú cả về cấu tạo món ăn cũng như hình thức chế biến.
Hầu hết món nướng thường chỉ áp dụng vào thực đơn tịệc hay các bữa ăn đặc sản.Chỉ có một vài món phổ thông được áp dụng để ănvào bữa phụ. Mỗi món nướng có nước chấm riêng.
Nguyên liệu để nướng chủ yếu là thịt gia súc, gia cầm và một số thuỷ sản.
Cần chọn loại mềm, dễ chín. Không có nguyên liệu là thực phẩm phối hợp.
Chỉ một vài món dùng rau gia vị gói ngoài vỏ thưc phẩm trước khi nướng và có món khi ăn kèm rau ghém. Các gia vị chung chỉ là mắm, muối, hạt tiêu. Còn tuỳ thuộc nguyên liệu của từng món cụ thể mà sử dụng gia vị khác cho phù hợp. Làm món nướng cần có dụng cụ chuyên dùng và chất đốt riêng.
Có nhiều món nướng mang tên khác nhau, nhưng kết quả thành phẩm đều có những yêu cầu chung:
+Màu vàng tạo thành mê-la-nô- ít.
+Dậy mùi thơm của hiện tượng hun khói( fumaison).
Vị đậm đà của thực phẩm và gia vị đặc trưng.
+Chín mềm, không dai, không khô khét.
+Nước chấm dịu, không mặn gắt.
Cũng như phương pháp quay, khi chế biến món nướng cần có hai yếu tố: Ướp gia vị và điều chỉnh độ nhiệt.Khác vớiquay xiên là đặt thực phẩm quay cạnh lò than. Vì đặt thực phẩm hơ trên lò than với khoảng cách thích hợp, nên khi nướng dư vị của thực phẩm tiết ra rỏ xuống lò than, cháy bốc khói tác dụng vào thực phẩmdo đó món nướng có mùi hun khói, nếu cứ để như vậy món ăn sẽ bị ám khói đen và có mùi khét. Để hạn chế hiện tượng này, khi nướng người ta phải ta quạt cho bớt khói, đồng thời cũng là tác động để duy trì độ nhiệt trong lò than. Để thực phẩm đem nướng không bị khô, khi nướng thỉnh thoảng phải quét mỡ nước bên ngoài.
Món nướng thường ăn vào phần khai vị hay là món chuyển tiếp giữa các phần trong món thực đơn.

14- Cách Làm Bột Dòn :

Vật liệu :

1 lòng trắng trứng gà
100g bột mì số 8
100g bột gạo
100g bột dòn
2 chén nước lạnh (50g )
1 muỗng súp mè trắng
1 muỗng súp dấm trắng
1/2 muỗg xì dầu
1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt
2 muỗng súp dầu hạt điều đỏ (50g hạt điều đỏ )
1 muỗng cà phê bột nổi ancel

Cách làm :

*Chuẩn bị :
Lòng trắng trứng đánh thật nổi
Bột mì, bột gạo, bột dòn, bột nổi : tất cả trộn chung. Chế nước lạnh vào từ từ cùng với lòng trắng hột gà. Bột vừa là được, không đặc và không lỏng. Để bột nghỉ 30' .
Hột điều đỏ : cho 3 muỗng súp dầu ăn vào . Dầu vừa nóng cho hột điều dỏ vào đảo nhanh tay nhắc xuống, rây bỏ hột , lấy nước.
*Chế Biến :
Cho tiếp tục vào bột : tiêu, muối, bột ngọt, màu hạt điều, mè trắng, dấm, xì dầu
Trộn lên thật đềụ Bột vừa là chiên dòn và xốp .
Sưu Tầm
***Truoc' giờ TN thuơng` dùng bột giòn bàng cách di ra chợ VN . Mua gói bôt. họ dề là dùng chiên tôm chiên chuôí. Sau dó về trộn thêm lòng dỏ trứng gà,chut' muôí vào và pha lỏng lỏng. Sau dó muốn chiên gì thì nhúng nó vộ
Cách làm bột giòn trên TN chỉ copy lại cho sis. Hy vọng sis thử cả hai cách dều work .

15- Canh Hến :

Vật liệu :

Canh hến nấu riêuNguyên liệu: Con hến (0,5kg cho một người ăn), cà chua, me hoặc sấu xanh, mẻ, mỡ nước, hành hoa, thì là hoặc rau răm, nước mắm, hành củ, bột gia vi..
Cách làm: Hến mua về phải rửa nguyên con qua hàng chục lần nước lã để sạch hết đất cát. Cho hến vào nồi, đổ thêm ít nước lạnh, luộc chín, vớt ra gỡ lấy thịt, bỏ vỏ. Nước luộc hến chắt sang chiếc nồi khác để bỏ cặn. Cà chua bỏ hạt, thái miếng. Phi thơm hành củ, cho hến vào xào, nêm bột gia vị, xúc ra bát. Cho cà chua vào chảo xào chín, nêm mắm, bột gia vi.. Cho sấu xanh hoặc quả me vào nồi nước luộc hết đun sôi, dầm nát lọc lấy nước chua vào nồi, bỏ bã. Cho cà chua đã xào vào, nêm nước mắm, bột gia vị cho vừa ăn. Nếu nấu canh hến để ăn với cơm thì cho nốt thịt hến vừa xào vào nồi, rắc hành hoa, thì là (hoặc rau răm) ăn nóng. Nếu nấu canh hến để ăn với bún thì cho bún vào bát to, xúc thịt hến vừa xào lên trên bát bún rồi chan canh hến vào bát bún, ăn nóng.
Canh hến nấu bầu
Nguyên liệu: Con hến (0,5kg hến cho một người ăn), bầu, mỡ nước, hành hoa, thì là, nước mắm, bột gia vi..

Cách làm :
Làm hến giống như trong món "canh hến nấu riêu". Bầu gọt vỏ, băm đều rồi dùng dao thái dọc xung quanh quả bầu cho các sợi bầu vừa băm rời rạ Ruột bầu bỏ đị Đun sôi nước luộc hến, cho thịt hến đã xào, bầu vào nồi canh. Nêm vừa mắm, bột gia vị, rắc hành hoa, thì là ăn nóng. Có thêm cà pháo muối chua ăn càng ngon. Nếu không có hến có thể thay bằng con trai hoặc con trùng trục.

16- Chạo Tôm :

Vật liệu :

---3 pound tôm không đầu
---1 miếng mõ thịt nhỏ
---2 củ tỏi lớn (khoảng 15 tép)
---1 lon mía hộp nhỏ
---2 muỗng cà phê tiêu trắng.
---muối

Cách làm :

Tôm lột vỏ, rửa sa.ch. Dùng giấy paper towel, thấm cho thật khộ Mỡ thịt luộc hơi chín rồi đem ra dể chổ có năng khoảng 15 phút cho mỡ được trong. Sau đó thái hạt lưụ, chỉ lấy khoảng chừng 1/2 cup thôị
Cho tôm + mỡ + tỏi vô máy xay (chỉ xay vừa thôi đừng có nhuyễn quá). Lấy tôm ra, nêm chút muối, đường, tiêu trắng. Nhồi cho thật đều rồi nhích một chút tôm bỏ vào microwave khoảng 5 giâỵ Lấy ra ăn thủ, vị của chạo tôm là phải ngọt ngọt, mạn mạn. Nếu thấy chưa đúng thì nêm thêm chút đường hay muối rồi cho vào microwave, và thủ lại(nhớ là cho một chút thôi, ngọt quá hay mặn quá không có chửa được.) Làm như vậy cho đến khi thấy vừa ăn. Bỏ tôm vào trong tủ lạnh khoảng hai tiếng cho tôm được giòn.
Mía hộp rủa cho sa.ch. Lau cho thật khô, rồi cắt khúc khoảng 5 cm (cắt khúc mía làm 2 là được), sau đó khúc nào lớn thì chẻ làm tư, còn nhỏ thì chẻ làm haị Thoa một chút dầu ăn lên lòng bàn tay, rồi bọc tôm lên miếng míạ Lăn cho tôm hơi tròn là được. Ddừng bọc tôm hết cả miếng mía, chừa hai dầu mía khoảng 1cm. Sau khi, bọc hết tôm, bắt một cái xủng hấp. Ddợi cho nước sôi bỏ chạo tôm vào hấp khoảng 5 phút. Chi cần chạo tôm chuyển màu đỏ là được, không cần chín. Lấy chạo tôm ra bỏ vào tủ lạnh khoảng nủa tiếng, sau đó xếp chạo tôm lên một cái khay bọc aluminum foil rồi bỏ vào oven (425) nướng cho hai mặt vàng (khoảng 15 phút).
Chạo tôm làm kiểu này bảo đảm ngon hơn ỏ tiệm nhiều vì ở tiệm người ta pha bột và củ năng vô tôm nên chạo tôm không được giòn và nguyên chất. Moón này cũng có thể làm trước, sau khi hấp sơ chạo tôm, bỏ chạo tôm vào freezer, khi nào muốn ăn thì lấy ra để tan đárồi bỏ vào oven nướng. Ngoài ra, mỡ thịt thìxin ở chở Vietnam nào người ta cũng cho hết. Còn tiêu trá(ng thì làm cho chạo tôm thơm hơn một chút. Nếu không có thì thôi, đừng cho tiêu đen vô, chạo tôm sẽ không được đẹp.

17-Cua Lột Chiên Giòn :

Vật liệu :

--cua lột
-đầu hào
-đdường
--bột ngọt
--tỏi
--bột mì,
--bột gạo,
--bread crumb

Cách làm :

-Cua gỡ mai, chặt ra làm tự
-Ướp cua với dầu hào, tỏi, đường, khoảng 2 tiếng cho thấm.
-1 chén bột mì + 2 muỗng canh bô.ga.o quậy với nước + chút muối + đường, quậy với nước cho tan hết, bột phải thật đặc
-Nhúng cua vô bột, rồi lăn qua bread crumb nếu sis thích cho giòn hơn còn không thì nhúng rồi cho vô dầu chiên vàng liền. Chiên hơi vàng vớt ra, rồi bỏ vô chiên lại lần nữa, chiên hai lần cho cua giữ giòn lâụ
-Xếp cua ra dĩa, loại cua này thì chấm với sauce xí muội hay muối tiêu chanh cũng được.

18-Cua Rang Muối :

Vật liệu :

- 6 con Dungeness Crabs
- 3 tsp gừng xay nhuyễn
- 3 tsp tỏi bằm
- 1 1/2 thỏi bơ (chia làm 6)
- 1 tsp lemon & pepper salt
- chanh tươi
- hành lá (thái chéo cạnh) for garnish
- 2 ổ bánh mì Pháp (baguette)
- VSOP Cognac
Gia vị muối trộn đều (chia là 6 phần)
- 3 tsps seasoned salt
- 1 tsp đường nâu
- 1 tsp tiêu sọ
- 1/2 tsp MSG
- 1/2 tsp bột ngũ vị hương
- 1/4 tsp bột cari vàng
Cua để sống cho đến lúc chúng ta đã sữa soạn mọi thứ gia vị xong. Dùng bàn chải cứng ... chải cho cua sạch ... xong bẻ mui cua ... và làm sạch bằng cách lấy phểu (go) cua ra. Có thể dành gạch cua để lấy thêm mùi nếu không ngại cholesterol! Cua làm sạch xong ... vẫn để nguyên con trước khi rang muốị

Cách làm :

Trước hết ta rang sơ cua bên ngoài với lò gas (càng mạnh càng tốt). Dùng một chảo dày ... cho 1/4 thỏi bơ vào ... xong cho vào 1/6 gừng và tỏi đã chia sẵn. Cho 1 con cua vào ... rưới lên một nữa của phần muối đã trộn sẵn. Lật cua sang và cũng rải đều phần muối còn lại ... (mất khoảng 1-2 phút cho mỗi mặt). Nghiêng chảo ra khỏi lò gas ... cho vào một dash rượu cognac (about 1 hefty Tsp) và đưa cho bén lữa để xông mùi rượu ... Sau khi rượu cháy tàn ... sang cua vào một tray để nướng ... Có thể cho 1/6 gạch cua vào để lấy mùi ... xong đổ lên phần giữa lưng của cuạ
Cứ lập lại cách rang cua với phần cua còn lạị Rang cua sẽ không mất hơn 4-5 phút cho mỗi con. Sau khi xếp đủ 6 con cua vào tray nướng ... rưới đều ít lemon/pepper salt lên cua xong cho vào đút lò thêm chừng 16-18 phút là cua chín đềụ Mang cua ra ... Ta có thể xếp lên từng đĩa ... garnish bằng ít hành lá xanh đã thái chỉ ... và chanh xanh. Phần nước cua từ khay thì có thể thêm tí chanh và bơ để làm nước chấm bánh mì.

19-Cua Xào Miến :

Vật liệu :

- 50 g miến đậu xanh.
- 300 g tôm bạc thẻ to.
- 1 củ cà rốt.
- 300 g thịt nạc cua và một số càng cua.
- Tiêu, muối, bột ngọt, xì dầu, dầu ăn
- 6 tép tỏi.
- 1 củ hành tây trắng.

Cách làm :

Chuẩn bị:
Miến đậu xanh ngâm nước lạnh 5 phút, trụng nước sôi cho miến vừa chín tới, vớt ra, dội qua nước lạnh, dùng kéo cắt ngắn vừa ăn, xốc chút dầu phi tỏi cho miến được ráo và rời.
Thịt cua rỉa bỏ xương.
Tôm rửa sạch cho lên chảo thêm chút muối rang khô. Tôm chín, bóc vỏ chừa đuôi.
Cà rốt gọt vỏ, thái mỏng ấn dợn sóng dài 5 cm, ngang 0,5 cm.
Hành tây bóc vỏ, cắt dọc 6-8 cm.
Chế biến:
Chảo nóng, cho hai muỗng xúp dầu, tỏi bằm phi vàng. Cho tôm, cua, hành tây, cà rốt vào xào, gia vị. Khi tất cả vừa chín, nhắc xuống.
Chảo nóng, cho 4 muỗng xúp dầu, tỏi phi vàng, cho miến vào xào, gia vị. Xào đều và ráo, trộn nửa nhân vào. Nhắc xuống.

20-Miến Xào Cua :

Vật liệu :

--1 con cua hâ’p chi’n, gỡ lâ’y thịt (dùng cua chai thay thê’ cũng được, đừng co’ dùng cua hộp).
--1 go’i miê’n lơ’n. (1 go’i lơ’n thì co’ khoảng 8 go’i nhỏ). Ngâm trong nươ’c lạnh khoảng 3 tiê’ng.
--20 ca’i nâ’m đông cô to, ngâm cho nở, rửa lại nhiều lần, xă‘t sợị
--3 te’p tỏi, lột vỏ dã nhỏ.
--ngò
--1 ½ lon chicken broth
--xì dầu, đường, bột ngọt, tiêu
-đầu ăn

Cách làm :
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảọ Ddợi no’ng cho tỏi vào khử Cho thơm. Cho nâ’m đông cô + 1 muỗng canh xì dầu + 1 muỗng café đường + chu’t bột ngọt, xào khoảng 5 phu’cho nâ’m chi’n. Bỏ miê’n vào + một chu’t chicken broth vào đảo cho đều, khi miê’n khô thì cho thêm chu’t chicken broth vào đảo tiêp. Làm như vậy cho đê’n khi hê’t chicken broth. Nhơ’ đừng co’ cho hê’t chicken broth vào một lu’c miê’n sẽ bị nhãọ Cho cua vào đảo cho đê’n khi miê’n hu’t hê’t chicken broth, miê’n phải mềm và khộ Nêm xì dầu lại cho vừa ăn. Bă‘t xuô’ng chu’t ra dĩa rải ngò lên trên. Nê’u thi’ch khi ăn co’ thể cho thêm chu’t xì dầu ơ’t vàọ

21-Mực Nhồi Thịt :

Vật liệu :

Một hộp mực (squid).
200gr thịt heo nạc xay nhỏ,
2 củ hành huơng (hành nhỏ Việt Nam)
2 tép tỏi nhỏ.
một chút muối , tiêu .

Cách làm :
Mực làm sạch, bỏ râu. Hành tỏi băm nhỏ, (có thể băm thêm một ít râu mực) và trộn chung với thịt nạc, hành , tỏi, muối tiêu, nhồi thịt vào mực, lấy tăm cài miệng lại cho thịt khỏi trào ra, (không nhồi đầy . chỉ nhồi khoảng 2/3 con mực) dùng xiên (folk) xâm mỗi bên con mực 2 lần để khi chiên đỡ bị nổ ,văng mỡ, đặt chảo dầu nóng, thả mực vào chiên , chiê n là m nhiều lầ n ( cẩn thận vì mực sẽ văng mỡ ra bếp và gây phỏng ) chiên bằng “deep fry “là tốt nhất, mực mau chín, không nên chiên lâu mực sẽ dai.

22-Mực Nướng Tỏi Ớt :

Vật liệu :

Với loại hải sản bình dân này, bạn có thể chế biến được một món ăn khá hấp dẫn giá cả lại vừa túi tiền.
Nguyên liệu:
- 2 con mực lá (chọn mực càng to, dày càng ngon), làm sạch, khứa vẩy rồng, để nguyên con
- Tỏi, ớt băm nhỏ
- Dầu ăn
- Muối, tiêu, đường

Cách làm :

Ướp mực với muối, tiêu, đường, tỏi, ớt băm. Để khoảng một giờ cho mực ngấm gia vị
Phết dầu ăn lên mình mực, khi nướng mực sẽ vàng đều và không bị khô
Kẹp mực vào vỉ, nướng trên lò than hay bếp gas cho đến khi có mùi thơm là được. Mực rất mau chín. Vì thế, nếu nướng lâu, mực sẽ bị dai và mất ngon.
Trường hợp chưa nướng ngay nên bảo quản mực trong tủ lạnh
Thưởng thức:
Dọn chung với muối ớt chanh hoặc muối tiêu chanh, tuỳ khẩu vị
Đây là món “nhắm” lý tưởng. Dùng nóng hay nguội đều ngon.

23-Mực Tái Chanh :

Vật liệu :

1 pound mưc. ông' loaị lơn'( lam` sach. căt' dzaì băng` hai ngon' tay..măt. trong mưc. khiá theo hinh` carô vuông cheó goc'..nhỏ nhỏ)
1 muông? cafe pasta chili sour shrimp ( trong hủ )
toỉ ( tuỳ theo thich' thơm cho nhiêù )
1 cây xã ( bâm` nhiên~ )
1 bó ngò ( cắt dzaì ngon' tay sao đó chẻ dzaì như cây tăm )
1 bó rau thơm ( lâý lá bỏ cây)
1/2 muông~ ơt' cafe ( tương ơt' bâm`)
1 củ hanh` tây ( căt' cở ngon' tay caí)
1 bó hanh` lá( cắt cở đôt' ngon' tay)
2 traí chanh ( căt' lam` hai )
3 muông? dzâù ăn cafe
đâụ phong. dzã ( không wá nhiên~ )
chut' muôí chut' đương`

Cách làm :

1 ) hanh` lá và rau thơm để săng~ trên điã
2 ) dung` nôì dzâỳ hay chaỏ nâú
3 ) cho nôì lên bêp'..bỏ dzâù ăn vô
chờ nong' cho toỉ , xã bâm` , ơt' , pasta sour shrimp vaò....chờ khi vàng vang` thì cho mưc. vô ...thâý mưc. tai taí ...cho hanh` tây trôn. cho đêù...khoang? 2 phut' mưc. taí chin' thì đem ra cho nên điã......chuân? bị ăn ...trươc' khi ăn ...văt' chanh vô cho chua chua....rôì cho đâụ phong. trên măt. ....thế là có mon' mưc. taí chanh...............hêt'........
.
.....nươc' châm'....
nươc' măm' thì tuỳ theo..ý thich'..dzưà măn. cay chua ngot. thim vị gưng` thì hit' chổ chê....đó là nước măm' toỉ ơt' gưng` chanh.....

24-Nghêu Chiên Dòn :

Vật liệu :

- 1kg nghêu vỏ trắng
- 50 gr cà rốt ngâm chua ngọt
- 50 gr kiệu chua
- 1 lòng trắng hột gà
- 150 gr. bột mì (All Purpose)
- 75 gr. bột bắp (Corn Starch)
- Tiêu, muối, đường, bột ngọt, xì dầu, dấm, mè trắng, bột màu điều, bột nổi, nước lạnh, tỏi, dầu ăn. Mỗi thứ một ít.

Cách làm :

CáNghêu ngâm nước một giờ, rửa sạch, cho vào chảo rang sơ, đem xuống tách vỏ lấy thịt.
Ướp vào nghêu: tiêu + muối + dầu mè + tỏi bằm + cho thấm độ khoảng một giờ .
Lòng trắng hột gà đánh nổi, cho bột mì + bột bắp + bột nổi + nước lạnh vào đánh cho sền sệt. Gần ăn cho tiêu + bột ngọt + dấm + xì dầu + mè trắng + màu hột điều, đến khi bột vừa là được. Nhúng từng con nghêu vào bột, chiên ngập dầu, lửa trung bình. Nghêu chín dòn, mặt vàng, lấy ra để ráo .
Làm nước chấm xốt chua ngọt. Xếp nghêu bày lên chính giữa đĩạ Chung quanh trang hoàng củ kiệu và cà rốt ngâm chua ngọt.

25-Tôm Chiên Bột :

Vật liệu :

6 con tôm càng tươi; 2 muỗng canh bột chiên tôm; 1 quả cà chua; 1 xà lách Pháp; muối+ tiêư dầu; 2 tép tỏi đập dập.

Cách làm :

Tôm rửa nước muối pha loãng, lột vỏ bỏ đầu và chỉ đen trên lưng, ướp muối+ tiêu
Xà lách Pháp lặt, rửa sạch và ngắt vừa ăn.
Cà rửa sạch, cắt múi cam.
Khuấy tan bột trong nước lạnh.
Phi vàng tỏi trong dầu, vớt bỏ tỏi, nhúng tôm vào trong bột cho vào chiên trong chảo dầu, tôm vàng đều, vớt ra để trên giấy mỏng để hút bớt dầụ
Bày xà lách một bên cùng với cà và tôm xếp một bên, dùng nóng.

26-Tôm Nướng :

Vật liệu :

3 con tôm càng xanh. Muối + dầu + tiêụ
1 quả chanh tươi
1 muỗng cà phê muối rang

Cách làm :

Ngâm tôm trong nước muối pha loãng 5 phút, rửa lại nước lạnh và lau khô.
Thoa một ít dầu lên tôm, nướng tôm trên lửa than, tôm đỏ đều là chín.
Trộn đều muối và tiêu, múc ra chén nhỏ, dọn kèm với một lát chanh.
Bày tôm ra đĩa, dọn ăn với muối tieu chanh, dùng nóng.

27-Tôm Rang Muối :

Vật liệu :

Tôm
Bột Năng khô
Hành lá
Muối, Tỏi, tiêu, ớt xanh
Bơ của Pháp
Xà Lách

Cách làm :

Hành lá cắt nhuyễn dài khoảng 1/2 inch. Tỏi băm nhuyễn và dùng một chảo dầu phi tỏi lên cho thơm rồi bỏ ra chén. Ớt xanh cắt khoanh. Xà Lách xếp sẵn ra dĩạ
Trước tiên mua tôm về rửa sạch, cắt bỏ kí mũi nhọn trên đầụ Sau đó để ráo nước. Bắt đầu bắt chảo dầu lên, dầu phải để cho thật nhiều, lửa phảI thật nóng. Lấy một cái tô bỏ bột năng khô vàọ sau đó nhúng từng con tôm vào tô bột và bỏ vào chảo dầu deep frỵ Tôm thì nó mau chín lắm nên coi chiên con tôm còn ít sủi bọt là vớt ra liền.Sau khi chiên vớt ra để trên rổ cho ráo dầụ Bắt một cái chảo lên để cho nóng rồi bỏ bơ Pháp vào để cho nóng. Sau khi bơ chảy ra thì bỏ tôm vào xốc cho đều
vừ xốc tay vừa rãi muối lên trên tôm xốc làm sao cho bơ phủ đều hết cả con tôm, nhớ lửa phảI để nóng. Ddừng xốc lâu quá tôm sẽ mềm. Sau đó bỏ hành lá và ớt vào xốc vài cái rồi bỏ ra dĩạ Rãi tí tỏi đã phi lên trên măt. tôm. Vậy là đã có một món tôm rang muối hihi . Nhớ rắc thêm tí tiêụ

28-Tôm sốt chua ngọt :

Vật liệu :

1kg tôm càng xanh - 2 quả cà chua chính - Hành củ, hành lá - Ngò rí - Gia vị - Muối tiêu chanh - Nước mắm ngon - Một muỗng canh dầu ăn

Cách làm :

1. Tôm chọn những con tươi, to đều về rửa sạch (chú ý tránh rụng càng và râu tôm vì như thế khi trình bày sẽ không đẹp), để ráo nước.
2. Cà chua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hết hạt rồi băm thật vụn. Bắc chảo dầu phi với hành sau đó cho cà chua băm vào đảo đều, nêm chút đường và nước mắm ngọn rồi đậy nắp lại. Đun khoảng 10 phút, đảo lại lần nữa, nêm nếm xem có cần gia giảm gia vị không. Trút tôm vào chảo xốt, đảo đều cho tôm ngấm.Múc phần nước xốt rưới đều lên mặt tôm, để lửa nhỏ khoảng chừng 10 phút là tôm chín.
3. Xếp tôm ra đĩa, hành ngò rửa sạch, vậy nước rồi xắt nhỏ rải lên trên mặt tôm. Món này chấm với muối tiêu chanh và ăn nóng với bánh mì ăn rất ngon.