Trang lam Cuon

Home

1- Cá Nướng Bơ :

Vật liệu :

- 2 or 3 lbs cá sturgeon hay
- 1 con cá salmon or salmon fillet
- 1 củ hành (khoảng 1 nắm tay ) cắt hột lựu
- 1 teaspoon muối
- 1 teaspoon tiêu
- 1 teaspoon đường
- 1 tablespoon maggi
- 1 gói bún nhỏ (luộc )
- hành lá cắt nhỏ phi với chút dầu olive
- 3/4 cup butter or magarine
- 1 chai mắm nêm
- 1 gói bánh tráng dẽo
- 1 cây salad
- rau : húng, răm, tía tô, dấp cá , hẹ , giá , khế ...
- dưa leo ( cắt dọc dài để dể cuốn)
- ớt trái cắt lát mỏng bỏ vô mắm nêm thêm nếu thích .
- đậu phọng rang

Cách làm :

- Cá ướp muối trước khoảng 2 –3 hrs .
- Trong cái soong nhỏ , cho bơ vào để lửa riu riu đến khi bơ tan rồi cho hành củ vào phi đến khi hành trong . Cho maggi , đường , tiêu vô khuấy đều với bơ và cứ để riu riu khoảng 5 phút . Tắt lửa và để nguội (khoảng 5 – 10 phút)
- Trước khi nướng cá , rưới nước sốt bơ đều vào cá và dùng aluminum foil đậy cá lại .
- Nướng 350 độ khoảng 30 – 45 phút . Trong khi nướng , lâu lâu mở ra và sối nước sốt bơ đều lên cá .
Dọn bàn xực :
- Cá để ra đĩa hột xoài , cho hành lá đã phi lên trên và cho đậu phọng rang (nếu thích)
- Hai đĩa rau hỗn hợp & salad , dưa leo, giá vv ...
- Bánh tráng
- Bún
- Mắm nêm
- Beer (cho quí vị nào thích uống bia )
Nào mời bà con vào bàn và cùng cuốn cá với bánh tráng chấm mắm nêm .... yum yum

2- Chả cá :

Vật liệu :

2 Lbs. Cá Bông Lau làm filet,
nghệ khô Thái Lan hay nghệ bột (phải mua nghệ thật của Á Châu), nghệ Mỹ ít mùi.
Một bó thì là.
Hai củ hành tây lớn.
Mẻ. Ruợu. Bánh tráng (đa) nuớng, Lạc ( Đậu phộng), mắm tôm

Cách làm :

Mua cá bông lau (catfish) lớn còn sống làm filet, dày độ 1/2 inch -Costco bán filet sẵn, nhưng cá không tuơi giảm nhiều - cá rửa sạch cho ráo nuớc. Nghệ khô ngâm ít ruợu giã ra đem uớp vào cá độ muời phút (để dành một ít nghệ giã với xíu nuớc có màu đậm). Để lò nóng 350 độ F. Trong lúc đó luộc bún.
Hành tây cắt miếng đem xào với chút dầu ăn, khi hành mềm tăng lửa trải hành cho cá lên trên, nghiêng chảo hay châm lửa cho ruợu bén lửa, hết lửa lấy ra. Lấy khay kim loại hay thủy tinh loại bỏ lò đuợc, sắp hành tây bên duới sắp cá lên trên rồi lấy nuớc nghệ trộn nuớc mẻ tuới lên, hành tây dư sắp lên cá. Nuớng độ 10 phút. Lấy ra sắp cá vào đĩa lớn theo thứ tự hành tây duới, phủ lớp mỏng thì là lên.
Chảo cho dầu ăn để lớn lửa cho sôi bốc khói, tuới nhanh lên trên cá - cho nguời không có mẻ hay yếu bụng có thể vắt chanh lên cá lúc này, hay lấy nuớc mẻ bỏ microwave rồi tuới lên, chanh để bên ngoài truớc, đừng lấy tủ lạnh ra làm nguội cá. Ăn với bún, rau diếp, tía tô, húng lũi, dấp cá ( thúi đ. mơ), mắm tôm (trộn đuờng nếu muô'n), đậu phụng rang, vài quả ớt hiểm và bánh đa nuớng, không biết ăn mắm tôm thì pha nuớc mắm chanh ớt đuờng. Mắm để an toàn bỏ microwave hay nấu nhưng vị mắm giảm đi.

3- Chả Giò Thượng Hải :

Vật liệu :

200 g vỏ hoành thánh.
100 g thịt nạc cua.
300 g tôm bạc thẻ to.
100 g thịt nạc dăm.
100 g khoai môn tàu.
2 tép hành lá lấy phần trắng.
6 tép tỏi.
tiêu, muối, bột ngọt, dầu ăn.

Cách làm :

Cua rỉa bỏ xương. Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, chà muối, rửa sạch, lau khô, đập dập, quết dai thêm hành lá. Khoai gọt vỏ, thái sợi nhuyễn ngắn 1 cm.
Chế biến:
Trộn thịt cua, tôm quết, thịt nạc dăm, khoai, tiêu, bột ngọt, tỏi băm nhuyễn. Nêm lại vừa ăn.
Trải miếng hoành thánh lên thớt, cho nhân vào gói lại như chả giò. Thoa chút nước lạnh cho nhân gấp mí dính lại.
Chảo dầu nhiều vừa nóng, cho chả giò vào chiên vừa vàng, vớt ra để ráo.
Trình bày:
Xếp chả giò ra đĩa.
Dọn kèm chén tương xí muội.

4- Khoai Mì Cuốn Bánh Tráng :

Vật liệu :

khoai mì
hánh lá + dầu ăn
bánh tráng
rau sống
nước mắm
chanh, ớt, tỏi, đường

Cách làm :

.Khoai mì lựa củ thiệt mập thì mới có bôt. Lột vỏ ngâm nước vài tiếng đồng hồ. Xong bắc nồi luộc cho nở mềm.Nhắc xuống đổ ra rổ chờ cho nguội bớt, lấy 1 cái thau lớn, cầm từng củ khoai mì bẻ nhỏ ra, rút cái sợi gân giữa ruột bỏ, khi được lưng lưng thau thì dùng đũa bếp đánh mạnh tay cho khoai mì tơi nhuyễn ra hơn.
Trước đó thì làm sẵn 1 soong mỡ hành (bây giờ thường dùng dầu olive hoặc dầu cải) có nêm vào 1 chút muối với đường. Vừa đánh khoai mí vừa múc vài muỗng mỡ hành trộn thêm vô, cứ như vậy mà thanh toán hết rổ khoai luộc kia.
Nước mắm chanh ớt tỏi đường, pha cho ngọt ngọt, Bánh tráng nhúng nước hơi mềm, rau sống với lá lụa chua chua và rau thơm.Sắp rau lên, bỏ khoai mì dầm lên, cuốn lại rồi chấm nước mắm ăn quên thôi!
Ăn no rồi mà còn dư khoai thì trộn thêm dừa nạo vô, rắc thêm chút đường cho ngọt làm món tráng miệng hoặc là nấu 1 soong nước cốt dừa cho sền sệt rồi chan vô khoai mì.

5- Sứa Cuốn tôm Thịt :

Vật liệu :

- Sứa khô: 300 g.
- Tôm tươi: 300 g.
- Thịt vai nạc: 200 g.
- Dưa chuột: 2 quả.
- Gừng: 1 nhánh to.
- Hành tươi: 100 g.
- Rau mùi: 1 bó.
- Nước mắm, dấm, đường, chanh, ớt, cà cuống.

Cách làm :

Ngâm sứa vào nước, một giờ sau rửa sạch cát sạn, chần qua nước sôi có gừng, để ráo thấm khô, cắt miếng 3x6 cm.
Tôm luộc chín bóc lấy nõn.
Thịt ướp nước mắm, đường, rán chín thái bằng 1/3 miếng sứa.
Gừng, dưa chuột thái tương đương với thịt bóp muối vắt ráo, ngâm vào dấm đường. Hành tươi chần qua nước sôi, cắt riêng củ, chẻ mỏng.
Lấy thịt, tôm, hành, gừng, dưa chuột mỗi thứ một miếng với một nhánh mùi để vào miếng sứa cuốn tròn lại, quấn dọc hành bên ngoài. Bày vào đĩa, ăn nguội. Chấm nước mắm, chanh, ớt cà cuống.

6- Thịt bò nướng :

Vật liệu :

Vật liệu (chuẩn bị cho 12 người ăn): 1 kg thịt bò mềm (filet), 50 g sả băm, 50 g tỏi băm, 1 gói ngũ vị hương, 5 muỗng xúp mật ong, 5 muỗng xúp xì dầu, 3 muỗng xúp dầu mè, 1/2 muỗngcà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 20 cc rượu thơm, 50 g bơ thơm, 2 búp xà lách Đà Lạt, 200 g đồ chua tỉa hoa, 4 quả cà chua tròn vừa, 2 quả ớt sừng, 4 muỗng xúp muối tiêu, 1 quả chanh, 100 g mè trắng, ngò + hành lá, dầu ăn.


Cách làm :

Chuẩn bị: Thịt bò dùng khăn giấy thấm khô, rồi xắt lát mỏng, ướp với sả băm + tỏi băm + ngũ vị hương + mật ong + xì dầu + dầu mè + bột ngọt + tiêu xay + rượu thơm + mè trắng trộn thật đều, để 90 phút cho thấm. Bơ thơm thắng chảy để vô chén. Xà lách tách lá rửa sạch để ráo. Cà chua rửa sạch tỉa hoa hay xắt khoanh rồi xắt đôi. ớt sừng rửa sạch tỉa hoa. Chanh xắt miếng để vắt vào muối tiêu. Ngò rửa sạch. Hành rửa sạch xắt nhuyễn để làm mỡ hành.
Cách nướng: Để vỉ nướng lên bếp than đỏ hồng, sắp thịt bò lên từng lớp nướng vàng mặt bên này rồi trở sang bên kia cho đều, nướng lửa lớn và nhanh tay để thịt bò vàng mặt mà không bị khô hay dai. Trong lúc nướng, nếu lửa bốc lớn thì rắc vào bếp chỗ bốc lửa lớn một ít muối lửa sẽ tắt, không làm hôi khói miếng thịt đang nướng. Rót 5 muỗng xúp dầu ăn vào chảo, để sôi rồi đổ vào chén hành lá.
Trình bày: Dùng kéo cắt miếng thịt vừa gắp, để vào tô lớn rắc bơ còn nóng vào xóc đều. Đĩa hạt xoài lót xà lách trên để thịt bò, xung quanh viền với những lát cà chua hình bán nguyệt + đồ chua tỉa hoa. Trên mặt thịt bò cắm ớt + ngò.