Trang Lam Chao

Home

1 - Cháo Cá :

Vật liệu :

650g cá chẽm tươị
300g tôm đất sống.
200g gạo thơm.
500g xương heo
1 muỗng canh gừngớt cắt sợi .
Nước mắm + muối + tiêu + dầu
1 muỗng cà phê đầu hành băm
100g hành tím nướng vàng
Cách làm :

Gạo vo sạch, để chỗ có gió cho ráo nước, rang vàng đến lúc gạo thơm nhấc xuống.
Cá làm sạch lóc lấy nạc, cắt miếng vừa ăn ướp chút tiêu, nước mắm và đầu hành.
Tôm lột vỏ, bỏ đầu và chỉ đen trên lưng cho vào cối giã nhuyễn với một chútmuối, tiêu và đầu hành.
Xào chín cá với dầu, để riên.
Rửa xương heo cho vào xoong nước lạnh với xương và da cá cùng hành tím nướng lột vỏ đập dập
Nấu sôi hớt bọt, nấu trên lửa nhỏ 15', nêm 1 muoõng cà phê muối, nhắc xuống. Lọc nước dùng qua xoong sạch, cho gạo rang vào nấu đén khi gạo nở, dùng muỗng cà phê núc tôm thr vào, tôm chín đổ cá vào, nêm vừa gia vị , dọn ra tô lớn, để gừng và ớt lên, dùng nóng.

2 - Cháo chả tôm :

Vật liệu :

500 g tôm đất sống
100 g mỡ vai
1 chén nhỏ gạo thơm. Muối + tiêu sọ + đường phèn.
1 muỗng cà phê rau răm cắt nhỏ
3 củ hành tím + đường trắng.
300 g sườn già + 1 củ hành tây + 1 /2 củ tỏị

Cách làm :

Sườn rửa sạch chặt miếng, cho vào soong nước lạnh với hành tím nước thơm và 1 muỗng cà phê muối, nấu sôi hớt bọt, bớt lửa, riêu trên lửa nhỏ 30 phút, nhấc xuống, lược lấy nước để riêng
Mỡ cắt sợi nhỏ, ướp đường, để trong miếng mỡ mới trộn chung với cá.
Gạo vo sạch, nấu nở hạt gạo, vớt ra cho qua soong nước dùng, nêm vừa gia vị, nấu 15 phút cháo vừa nhừ là được.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bào khoanh mỏng.
Tôm ngâm nước muối 5 phút, rửa lại nước lạnh, để ráo nước, lột vỏ bỏ đầu và chỉ đen trên lưng, cho vào cối giã nhuyễn với tỏi và tiêu sọ + đường phèn, tôm dẻo trộn mỡ đã ướp đường vào, đem hấp cách thủy 20 phút, chả chín đem ra để nguội, cắt lát dày 0,5 cm, miếng vừa ăn.
Múc cháo ra thố, cho cả vào, rắc rau răm và hành tây vào, dùng nóng.

3 - Cháo Lòng :

Vật liệu :

1/2 cái bao tử
500g xương heo
11 cái lưỡi heo
3 lít nước
1 trái tim heo
1 khúc ruột heo
1 cái lá mía
100g gan heo
1/2 huyết sống
1 chén gạo
1 khúc phèo
3 muỗng canh nước mắm
Bột ngọt , tiêu , hành lá , muối....

Cách làm :

Xương heo lựa mua xương ống, chặt khúc. Đổ 3lít nước vô nồi nấu sôi thả xương heo vô, hớt bọt cho trong.
Nấu một lát, bắt đầu bỏ gạo vào, nêm nước mắm, bột ngọt.
Lưỡi heo trụng nước sôi cạo sạch nhớt trắng cho vô nồi xương heo luộc mềm.
Phèo lựa mua khúc nào ngon ( bóp nhẹ thấy trong ruột heo chảy ra chút lợn cợn trắng, khi ăn không thấy đắng ) luộc chung với bao tử ( bỏ nước )
Tim, gan , lá mía, luộc với 2 lít nước nêm chút muối, lọc nước đó cho vô nồi cháọ
Huyết heo luộc riêng ( bỏ nước ) rồi xắt miếng cho vô cháo đã chín. Bớt lại 1 miếng huyết sốngđể khi gần bắc nồi cháo xuống dầm nhỏ miếng huyết đó cho vô nồi cháọ
Ruột heo rửathật sạch cho hết mùi hôi, rồi nhồi huyết sống trộn với hành và rau răm cùng với vài miếng thịt mỡ, nêm gia vị, sau khi nhồi, cột hai đầu, lấy kim xâm khúc dồi thả vô nồi luộc ( lối Bắc ).
Làm theo miền Nam: nhồi thịt mỡ và hành tỏi băm nhỏ vô ruột heo rồi đem chiên vàng. Khi ăn, cắt ra từng khoanh cho vô to cháo ( ngon và dòn )
*Chú ý : khi bỏ gạo vô nồi nấu nhỏ lửa nhưng không được cho vá hoặc đũa quậy, hạt gạo bị đổ nhựa sẽ làm khê cháo ( bén nồi )
Luộc lòng heo dòn và trắng: đun nước thật sôi, thả lòng heo vô luộc, lúc lòng vừa chín tới, vớt ra, nhúng vô ngay chậu nước có pha phèn chua (1 miếng phèn chua chưa tán nhỏ + 1 lít nước : đun sôi rồi để nguội )
*Trình bày :
Cháo chín nêm gia vị , muối, bột ngọt. Trong tto để sẵn hành, ngò xắt nhỏ. Sau khi múc cháo, rắc tiêu và nước mắm sau ( không nên cho nước mắm vô trước, cháo bị chua, không ngon )

4 - Cháo vịt :

Vật liệu :

Vịt: 1,5 kg
Khoai sọ: 300g
Đậu hũ: 300g
Rau muống: 2 mớ
Ngổ hương, hạt tiêu, gừng, tỏi, mắm, gia vị

Cách làm :

Vịt làm sạch, sát muối rửa lại cho hết hôi, chặt miếng vừa ăn, lòng làm sạch rồi thái chỉ, cho vào xoong. Gừng tỏi bóc vỏ giã nát, đậu hũ nghiền nhỏ, bỏ vào xoong thịt cùng với bột canh, hạt tiêu, mì chính, nước mắm trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
Khoai sọ luộc, bóc vỏ. Rau muống nhặt bỏ bớt cuống lá, rửa sạch, để ráo.
Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn để nóng già, phi hành mỡ cho thơm, trút thịt vịt vào đảo đều tay cho thịt ngấm gia vị. Sau đó trút sang xoong, cho khoai sọ vào và đổ ngập nước rồi đậy vung đun. Khi thấy sôi, cho nhỏ lửa khoảng 45 phút, thấy khoai, thịt chín mềm là được.
Cho rau muống vào đun tiếp cho chín rau thì bỏ ngổ hương vào đảo lên, nêm vừa rồi bắc ra, múc ra bát, ăn nóng. (Có thể ăn kèm với bún hoặc cơm). Bát cháo vịt có màu vàng sánh đặc trưng đầy hấp dẫn của sáo vịt. Khoai sọ không nát. Thịt vịt chín mềm, đậm, có một hương vị rất riêng, rất tuyệt của đậu hũ quyện với hương ngổ, vị cay của tiêu, tạo cho người ăn một cảm giác thích thú, khó quên.